Thu Nhã – cô bạn HotVTeen sở hữu cực nhiều tài năng nghệ thuật


Ku Vince; Ảnh: Kelvin – Theo PLXH

Thu Nhã tuy mới 17 tuổi thôi nhưng mà đã có kinh nghiệm đáng nể trong khả năng thanh nhạc, đàn piano, organ, đóng kịch và cả… nhảy hiphop nữa đấy.

Họ và tên: Dương Thị Thu Nhã
Nickname: Yana
Ngày sinh: 26/08/1994
Đang học tại trường Nhạc viện TPHCM
Thành Tích: Top 12 HotVTeen 2011 đợt 2
Kinh Nghiệm: 10 năm thanh nhạc, 9 năm hiphop, 2 năm đội kịch Tuổi Ngọc Q1 và 2 năm piano & organ.
Gặp lại Thu Nhã sau đêm diễn HotVTeen cực kỳ thành công của bạn í. Với giọng ca đầy nội lực qua ca khúc “My heart will go on”, cô bạn đã làm cả khán phòng nổi da gà. Chia sẻ với chúng tớ, Thu Nhã đã gây bất ngờ khi nói về những khả năng mà bạn làm được.

Chào Yana, cảm xúc của bạn như thế nào khi đêm chung kết HotVTeen khu vực phía Nam đợt 2, bạn đã thể hiện thành công ca khúc “My heart will go on”? 
Bản thân mình cảm thấy rất vui vì đã được mọi người đón nhận nhiều như thế, đặc biệt là trong đêm chung kết vừa qua. Mặc dù mình không được đi tiếp vào vòng trong nhưng có sự ủng hộ của mọi người thì Yana càng có tự tin để bước tiếp trên quãng đường của mình sắp tới.
Theo học Thanh nhạc suốt 10 năm, có vẻ như Yana đã bắt đầu tình yêu ca hát khi còn bé rồi thì phải?
Đúng là như thế! Khi còn nhỏ thì bản thân mình rất là thích ca hát, chắc có lẽ là có ảnh hưởng từ mẹ vì mẹ mình cũng rất yêu ca hát cũng như các hoạt động nghệ thuật. Nên khi biết mình có khả năng này thì mẹ đã đăng ký cho mình học ngay (cười). Và nhờ học thanh nhạc được 10 năm mà bây giờ mình đã biết cách lấy hơi lẫn cách hát làm sao thật chuyên nghiệp.
Phần trình diễn của Yana trong cuộc thi HotVTeen nè.
Yana có một cái răng khểnh rất xinh.
Trong suốt chặng đường 10 năm đã đi qua, Yana chắc hẳn đã gặp không ít khó khăn và không ít lần bỏ cuộc đúng không? 
Đúng là như vậy (cười). Mình trước đây thường hay gặp vấn đề với mũi của mình do mình bị viêm xoang. Không hiểu sao cứ mỗi lần trước khi thi là mình bị bệnh tái phát. Thế là, không ít lần Yana đã khóc vì mình cứ gặp thất bại và nghĩ rằng tốt nhất nên bỏ cuộc. Nhưng rồi nhờ mẹ khuyên nhủ cũng như tìm cách chữa bệnh này thì mình đã có tự tin vượt qua và bước tiếp.
Theo như thành tích của Yana thì bạn còn có kinh nghiệm nhảy hiphop 9 năm nữa. Ít ai nghĩ một cô bạn xinh xắn và hiền dịu như bạn lại biết nhảy hiphop nhỉ?
Đúng là khi mình nói chuyện này ra ai cũng đều bất ngờ cả. Vì ít ai nghĩ con gái có thể tham gia nhảy hiphop. Thật ra ban đầu khi nói ý định này ra thì mẹ mình ủng hộ khá nhiệt tình trước quyết định của con gái. Với mình, hiphop không phân biệt con trai hay con gái mà quan trọng là giúp mình có khả năng cảm nhạc và nhảy mỗi lần trên sân khấu.
Những bạn nam nhảy hiphop nhận khá nhiều rủi ro và chấn thương. Không biết Yana có lần nào đã bị gặp trục trặc khi nhảy hay chưa? 
Chắc chắn là có rồi. Đó là lần mình mém bị gãy cổ khi thực hiện động tác xoay đầu. Đó là kỷ niệm đáng nhớ của mình khi theo đuổi bộ môn này (cười).
Gặp khá nhiều nguy hiểm khi tham gia nhảy bộ môn đầy cá tính. Yana chắc hẳn cũng không ít lần nhận được những lời dèm pha. Bạn cảm giác như thế nào?
Khi biết mình nhảy hiphop thì mình cũng bị một số người sau lưng nói xấu và dèm pha, nào là “con gái mà tham gia mấy trò mạnh bạo của bọn con trai”. Ban đầu, cảm giác của mình hơi buồn vì tại sao mọi người lại nghĩ như vậy. Nhưng khi nghĩ lại thì Yana cảm thấy hãy làm những điều mà chính mình muốn thì vẫn tốt hơn. Cho nên bản thân mình cũng không còn để ý những lời nói ấy nữa.
Yana là một trường hợp khá đặc biệt. Vừa biết nhảy, vừa biết hát và kể cà là đóng kịch lẫn đánh đàn piano đều rất tuyệt cả. Có bao giờ vì những bộ môn nghệ thuật này mà bạn đã lỡ “lơ là” việc học hay chưa? 
Chắc chắn là chưa rồi. Vì ngay từ những năm cấp 1, cấp 2 thì mình đã sắp xếp một thời khóa biểu hợp lý dành cho các môn mình yêu thích. Nên chưa bao giờ, Yana gặp trở ngại trong việc sắp xếp thời gian học. Vả lại mỗi lần được tham gia các hoạt động này thì mình lại cảm thấy thoải mái và rất thư giãn. Đến năm cấp 3 thì mình quyết định vào học tại Nhạc Viện để đi theo con đường chuyên nghiệp.
Có khả năng ca hát hay và vũ đạo giỏi, thế nhưng Yana lại chia sẻ với chúng tớ rằng bạn muốn trở thành một cô giáo dạy piano. Có vẻ như hơi trái ngược nhỉ?
Ước mơ được trở thành cô giáo dạy piano bắt nguồn từ chính thầy Phát – người hiện tại dạy môn nay cho mình. Chính thầy đã truyền cho mình tình yêu và lòng đam mê với cây đàn piano. Đó là lý do tại sao mình muốn trở thành một cô giáo dạy piano. Song song đó thì ngoài học đánh đàn piano và hát tại trường, Yana cũng đang được NS Nguyễn Hà dạy bảo trong cách biểu diễn và vũ đạo để đi theo con đường ca hát chuyên nghiệp.
Nghe một lời đồn rằng: tuy đã lớn nhưng Yana vẫn thích đi chơi với mẹ. Một số người bạn còn kể: các hoạt động đi chơi nào của cô bạn đều có mẹ theo cùng. Đây có thể là một trường hợp ngạc nhiên vì các bạn teen bây giờ rất ít khi đi chơi với mẹ. Bạn có bí quyết nào chia sẻ cùng mọi người hay không? 
Thật sự chuyện đi chơi với mẹ là một chuyện rất dễ. Các bạn hãy cứ mở lòng và chia sẻ mọi thứ cũng với mẹ. Bản thân Yana cảm thấy mình rất may mắn khi có một người mẹ rất tuyệt vời và ủng hộ con cái của mình như vậy. Tiết lộ một chút là bây giờ mẹ của Yana còn được bạn bè thích rủ đi chơi hơn cả mình nữa (cười).
17 tuổi và một chặng đường phía trước đang chờ bạn. Bạn đã chuẩn bị gì trong các hoạt động tương lai hay không? 
Chắc chắn là có rồi. Mình sẽ cố gắng trau dồi thêm kiến thức về thanh nhạc cũng như đàn piano. Để có thể trở thành một cô ca sỹ và một cô giáo dạy piano mà mình đã mong ước (cười).