Hai thầy cô giáo với đứa con mắc bệnh hiểm nghèo


Ku Vince; Ảnh: Kelvin – Theo PLXH

Hoàn cảnh thương tâm của hai thầy cô khiến ai nghe cũng rơi nước mắt.

Khi khó khăn chồng chất…
Bé Trần Hà Lan Dung (sn 2009) sinh ra trong một gia đình có bố mẹ là giáo viên. Bố là giáo viên dạy Văn còn mẹ dạy Vật lý. Cả hai thầy cô đều thuộc diện không khá giả gì mấy, cuộc sống thì thiếu thốn bội phần. Tìm đến địa chỉ nhà của bé, chúng tớ thật sự “sốc” khi thấy gia đình nhỏ này phải ở trong một căn phòng trọ nhỏ hẹp trên một con đường Dương Bá Trạc ở quận 8, TP.HCM.
Theo như lời thầy Trần Văn Đúng (28 tuổi) – ba của Dung cho biết, thì khi em mới 2 tuổi đã mắc phải căn bệnh Thalassemia, còn gọi là bệnh tan hồng cầu – một dạng khác của ung thư máu. Căn bệnh này nếu không điều trị sớm sẽ gây ảnh hưởng rất nặng nề đến cuộc sống của bé.


Nguồn ảnh: Báo Dân trí.
Hiện tại phần lách (lá lách) của Dung đang to dần lên, tình trạng này nằm ở cấp độ 3. Đến khi tăng lên cấp độ 4 thì buộc lòng phải phẫu thuật để cắt phần lách, sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bé. Chưa kể, theo lời của bố mẹ Dung thì bé thường xuyên ói và sốt li bì do ảnh hưởng của bệnh. Có lần cả nhà đang ngủ thì bé bỗng dưng ói và sốt cao làm gia đình lo sốt vó, lập tức đem bé vào bệnh viện để tiếp máu.


Bé Trần Hà Lan Dung còn nhỏ nhưng luôn phải chịu những cơn đau về thể xác.

Nhờ có bảo hiểm y tế dành cho trẻ em dưới 6 tuổi điều trị miễn phí nên sau khi bệnh được phát hiện từ đầu tháng 8, bé Dung đã được tiếp máu một tháng một lần để cầm cự với bệnh. Lần nào tiếp máu là lần đó cả thầy và cô đều không dám nhìn vì bé rất đau. Nếu tình trạng không điều trị dứt điểm thì khi lớn, Dung sẽ phải tiếp máu mỗi tuần một lần.
Khác với những đứa bé bị bệnh hiểm nghèo khác, Dung thật sự làm chúng tớ bất ngờ vì sự lanh lợi của mình. Em là một đứa bé rất hiếu động, vui vẻ và học hỏi rất nhanh. Có thể nói, so với những đứa bé đồng trang lứa thì Dung là một cô bé thông minh và rất thích đi học. Nhưng với tình trạng bây giờ, nó đã ngăn cản ước mơ được đi học của em.
Gần 2 tuổi nhưng đã phải chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo mà chính em cũng chưa nhận thức được mức độ trầm trọng của nó. Nhìn Lan Dung tại nhà mà chính chúng tớ cũng thật sự đau xót trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình.
Ước mơ về một ngày 20-11
Tìm hiểu kỹ về hoàn cảnh gia đình của Dung, chúng tớ được biết thầy Trần Văn Đúng là một giáo viên rất được học sinh yêu mến và kính trọng. Mặc dù gia cảnh gặp rất nhiều khó khăn, đồng lương của giáo viên ít ỏi nhưng thầy không hề bỏ cuộc, mà lúc nào cũng hy vọng vào một tương lai sáng ngời hơn. Chính thầy đã tự lên mạng internet để tìm kiếm những thông tin về bệnh và cách điều trị căn bệnh hiểm nghèo này (do bệnh nhân tại bệnh viện quá đông nên tình trạng bệnh của bé Dung không được bác sỹ tư vấn).
Chia sẻ với chúng tớ thì cả hai vợ chồng thầy chỉ kiếm được tầm 6 triệu mỗi tháng. Ngày trước khi bé bệnh, chi phí cũng đã rất khó khăn để trang trải cuộc sống gia đình. Từ khi bé bệnh thì số tiền này lại phải lo cho nhiều khoản phí khác, làm gia đình cũng lao đao. Mỗi lần bé thay máu thì thầy và cô phải nghỉ dạy để đi theo chăm sóc cho con. Vì mỗi lần đi tiếp máu là mỗi lần phải vào viện tận 4 ngày. Có khi đêm đó về bé ói thì ngay lập tức hôm sau lại phải vào bệnh viện để tiếp máu.

Dung rất ngoan ngoãn bên ông nội của mình khi bố mẹ đi dạy ở trường hoặc khi không có nhà.

Những tấm ảnh kỉ niệm ghi lại từng khoảnh khắc hạnh phúc nhất của bé Dung cùng với gia đình.
Gặp nhiều khó khăn và trở ngại nhưng đôi vợ chồng thầy giáo trẻ vẫn rất chăm chút cho sự nghiệp dạy học của mình. Có khi, cả thầy và cô phải thức đến sáng để lên giáo án và chấm bài cho các học sinh. Tâm sự với chúng tớ về ngày 20/11, thầy Đúng bảo thầy rất vui vì những ngày này, học sinh của thầy thường xuyên có những lời chúc lẫn động viên thầy. Ngay cả ở trong trường, khi thông tin con thầy bị bệnh thì không ít học sinh và đồng nghiệp đã quyên góp giúp đỡ. Còn có một em học sinh tên Vinh tận Vũng Tàu, gửi lên cho thầy 30.000 đồng để quyên góp. Điều này làm cả hai thầy cô đều rất xúc động.


Chú gấu bông mà Dung thích nhất.

Ước mơ của thầy là làm sao có thể trị dứt điểm căn bệnh của bé vì hiện tại, chi phí để điều trị là ghép tủy hoặc dùng máu cuống rốn phải tốn đến 500 triệu đồng, chưa kể là chi phí thuốc men phải dùng trong 2 năm sau phẫu thuật. Thật sự là một con số quá lớn với kinh tế của gia đình một đôi vợ chồng giáo viên. Mà căn bệnh của bé Dung thì phải điều trị càng sớm càng tốt nếu không sẽ bị chuyển sang bệnh nặng.

Nếu bạn muốn chia sẻ và giúp đỡ bé Dung thì có thể liên lạc với thầy Đúng:

Số điện thoại của thầy Trần Văn Đúng: 0983501084

– Địa chỉ nhà: 231/91 Dương Bá Trạc, P.1, Q.8, TP.HCM
Nếu các bạn biết bất kì hoàn cảnh khó khăn, tấm gương sáng trong học tập, vươn lên trong cuộc sống… thì hãy chia sẻ cho chúng tớ qua email: doisong@kenh14.vn nhé!

 

Advertisements