Cô bạn 13 tuổi mong kiếm được nhiều tiền để vượt cảnh nghèo


Bố mẹ nghèo, phải sống chung với họ hàng trong căn nhà bé xíu, ngày ngày còn phải chăm sóc bố, đi hát đám tang, đám cưới để kiếm tiền phụ mẹ… nhưng suốt 7 năm nay, Huyền vẫn giữ thành tích học sinh khá giỏi.

Họ và tên: Nguyễn Thị Minh Huyền

Ngày sinh: 11/11/1998
Họ tên mẹ: Nguyễn Thị Hồng Nhung
Họ tên bố: Nguyễn Minh Hùng
Địa chỉ: U32 đường Bến Vân Đồn, phường 8, quận 4, TP.HCM
Số điện thoại liên lạc: Cô Nhung – 0909524928
Cô bạn Nguyễn Thị Minh Huyền (13 tuổi) sống từ nhỏ với họ hàng trong cảnh chật chội, không có lấy một không gian riêng dành cho gia đình của mình. Bố mẹ Huyền đi làm thuê cả ngày, đồng lương công nhân thì ít ỏi. Từ bé, Minh Huyền đã phải tự lo việc nhà, cơm nước cho ba mẹ. Đến cuối năm 2010, ba Huyền bị mắc bệnh tai biến mạch máu não dẫn đến mất khả năng lao động. Từ đó, mọi gánh nặng kinh tế cho gia đình, cả tiền chữa bệnh cho ba đều do một tay mẹ Huyền lo liệu.
Gia đình Minh Huyền tuy khó khăn nhưng lúc nào bạn ấy cũng học rất giỏi và chăm chỉ.
Mười mấy năm ở nhờ nhà họ hàng
Vì hoàn quá cảnh khó khăn nên khi lấy nhau, ba mẹ Huyền đành phải sống nhờ nhà bà nội cùng các cô chú. Chen chúc mười mấy con người sống chung trong một căn nhà chật hẹp nên gia đình Huyền chỉ có riêng một cái phòng bé tẹo để cho ba người ăn, ngủ. Sống cùng họ hàng nhưng mọi sinh hoạt đều riêng biệt, ăn uống mỗi nhà một mâm, “đèn nhà nào thì nhà nấy sáng” vì cô chú Huyền ai cũng khó khăn. Còn tài sản riêng của gia đình Huyền chỉ có cái giường, cái ti vi cũ kĩ và một cái giường xếp nhỏ cho ba nằm dưỡng bệnh.
Cơ thể của chú Hùng (ba Huyền) càng ngày càng ốm và xanh xao.
Đã nghèo lại càng nghèo hơn vì căn bệnh của ba
Năm ngoái, chú Nguyễn Minh Hùng (52 tuổi) phải dừng công việc lái xe ôm và nằm một chỗ vì chứng tai biến quái ác. Mẹ Huyền là cô Trương Thị Hồng Nhung (39 tuổi), lúc đó đang làm công nhân may ở khu chế xuất quận 7 cũng đành phải bỏ lại mọi thứ để có thời gian ở nhà lo chồng ốm đau. Dù khó khăn như vậy nhưng cô Nhung cũng phải cố gắng sắp xếp thêm chút thời gian để đi kiếm tiền. Cô đi làm thuê cho người ta từ sáng tới chiều để có tiền trang trải sinh hoạt phí và tiền chữa trị cho chồng.
Được biết, ngoài lương cứng 3 triệu đồng/tháng từ việc làm thuê của cô Nhung thì gia đình không có bất cứ một khoảng thu nhập nào khác, có chăng cũng chỉ là đôi ba trăm tiền thăm bệnh từ những người hàng xóm quan tâm đến bệnh tình của chú Hùng mà thôi. Tiền thuốc men, châm cứu của chồng, rồi tiền ăn học của Huyền, cộng thêm vài khoản sinh hoạt phí lẻ tẻ một tháng cũng lên tới hơn 10 triệu đồng. Cô Nhung đã buộc phải đi vay người thân, bà con, hàng xóm xung quanh mà cũng không lo xuể.

Chiếc đồng hồ duy nhất của gia đình.

Cái bếp nhỏ xíu là nơi để ba người trong gia đình Huyền quây quần mỗi tối.

Không gian sống chật hẹp, góc học tập cũng không có nhưng Huyền luôn nghiêm túc trong việc học hành.

Toàn bộ căn phòng mà gia đình Huyền đang sống.
Học giỏi vượt lên cảnh nghèo
“Một ngày của mình thường là buổi sáng đi học, chiều về lo cơm nước cho ba, đến tối mới dám học bài, lúc đó cũng là 10 giờ rưỡi hoặc 11 giờ hơn.” – Huyền tâm sự. Thời gian dành cho việc học bị hạn chế rất nhiều so với trước đây, vậy mà Huyền vẫn luôn cố gắng đảm bảo làm đủ bài tập về nhà, giữ vững thành tích học sinh xuất sắc và tiên tiến suốt 7 năm liền để không phụ niềm tin của ba mẹ. Cuối năm lớp 7 vừa rồi, Huyền đứng thứ 11 trong lớp, mặc dù không có điều kiện tốt để phục vụ cho việc học như các bạn khác.
Huyền mong ba sẽ sớm dứt được những cơn đau đang hành hạ.
Năng khiếu về ca hát và ước mơ làm ca sĩ
Huyền là một cô bé khá xinh xắn và dễ thương, lại còn có giọng hát rất hay và tỏ rõ năng khiếu khi đứng trên sân khấu. Trước đây, Huyền cũng năng nổ tham gia nhiều hoạt động văn nghệ ở trường, còn giờ thì khi nào có đám cưới, đám hỏi, người ta cần người phụ múa minh họa thì Huyền chạy đến giúp. Số tiền “cát-xê” nho nhỏ mà Huyền tự kiếm được đều đưa hết cho mẹ, với hi vọng có thể “gánh” bớt chút việc của gia đình.
“Mình ước sau này có thể làm ca sĩ mà không biết có nổi không. Nhưng nghĩ lại, học kinh tế sau này sẽ kiếm được nhiều hơn nên mình muốn sau này có thể kiếm được nhiều tiền cho ba mẹ đỡ khổ, chứ bây giờ mẹ và ba vất vả quá.” – Huyền buồn rầu nói.
Cô Nhung cho biết, Huyền từ nhỏ đã rất thích hát và mong sau này được làm ca sĩ. Nhưng hiện tại, Huyền chỉ mong được làm một công việc nào đó, miễn nó có thể kiếm được nhiều tiền cho bố mẹ dưỡng già và thay đổi hoàn cảnh sống của hiện tại của bản thân và gia đình.

Nếu bạn biết những trường hợp, hoàn cảnh éo le, khó khăn, hay những tấm gương sáng về vượt khó học tập của các bạn học sinh, hãy chia sẻ với chúng tớ qua email: doisong@kenh14.vn, để những hoàn cảnh khó khăn ấy có thể được nhiều người biết đến và giúp đỡ nhé!

 

Advertisements