Cậu bạn 14 tuổi trở thành kỷ lục gia nhảy dù trẻ tuổi nhất Việt Nam


Cậu bạn Nguyễn Quang Thành (14 tuổi) đã xuất sắc trở thành người nhảy dù trẻ tuổi nhất nước – ghi danh vào sách kỉ lục Việt Nam.

Đối với teen Việt Nam chúng mình mà nói, bộ môn nhảy dù thật sự là một loại hình thể thao khá đỗi xa lạ, và vô cùng mạo hiểm,… thậm chí còn được hiểu ngầm là môn thể thao “đại gia”. Nhưng thời gian gần đây, môn thể thao mạo hiểm tốc độ này đã tạo một sức hút mới. Thế nên việc thử thách mạo hiểm, khám phá bầu trời… đã trở nên gần hơn bao giờ hết!

Profile
Họ và tên: Nguyễn Quang Thành
DOB: 16/4/1997
Học trường: Ngô Tất Tố, TP.HCM
Sở thích: Chơi điện tử, dạo Sài Gòn, nhảy dù, học ngoại ngữ,…
Thành tích:

 

– VĐV nhỏ tuổi nhất của CLB Hàng Không phía Nam.

 

– Lập Kỉ lục Việt Nam về VĐV nhỏ tuổi nhất Việt Nam nhảy từ độ cao 1000m trên chiếc máy bay MI 171 tại đường bay Tân Sơn Nhất – Biên Hòa.

– Từng 2 lần (đang chuẩn bị chuyến thứ 3) bung dù ở độ cao 1000m.

 

Đây chính là cậu bạn Nguyễn Quang Thành – 14 tuổi lập Kỉ lục Việt Nam khi chinh phục bầu trời ở độ cao 1000m.

Anh hùng tuổi 14 
Cảm giác hồi hộp khi chuẩn bị lao ra khỏi chiếc trực thăng, rồi một mình lơ lửng trên bầu trời xuyên qua các màn mây với độ cao sững sờ và tốc độ cực nhanh thật sự không phải ai cũng có “gan to” để khám phá. Nhưng Nguyễn Quang Thành, cậu bạn 14 tuổi đang sống tại Sài Gòn này đã trở thành “anh hùng” khi lập được Kỉ lục Việt Nam – trở thành vận động viên nhảy dù trẻ tuổi nhất nước, một mình chinh phục bầu trời và bung dù ở độ cao 1000m trên chiếc máy bay MI 171 tại đường bay Tân Sơn Nhất – Biên Hòa.
Thành cùng với bố của mình là chú Nguyễn Đức Quang.

 

Nhìn Thành ra đúng chất thư sinh, thân hình hơi ốm, mang chiếc kính cận và khá ít nói quả thật chẳng ai tin cậu bạn này đã dám thử thách bản thân để đến với trò chơi mạo hiểm đến như vậy. Vì thế mà gần 1 năm nay, cậu bạn Nguyễn Quang Thành này đã lập rất nhiều thành tích, thậm chí còn ghi danh vào sách kỉ lục Việt Nam, được xuất hiện trên truyền hình, báo chí mà chẳng một người bạn nào chịu tin. Thành tâm sự: “Lần nọ do tham gia buổi nhảy dù phải về trễ nên bố đến trường để xin phép cho mình đến lớp muộn một tí. Nhưng cứ nghe mình đang ở trên máy bay thì thầy cô chẳng ai chịu tin, một mực bảo rằng phụ huynh đang nói dối! Vụ đấy làm bố mình cũng ngại, chẳng biết phải nói gì để thầy cô chịu tin. Còn bạn bè thì cứ bán tín bán nghi đâm ra mình cũng ngại khi đề cập đến chủ đề này cùng với bạn bè.”

 

Chấp nhận mạo hiểm để thành VĐV thực thụ

Thành bật mí cho chúng tớ, mặc dù đây là bộ môn mới ở nước ta, nhưng hiện nay ở câu lạc bộ Hàng không phía Nam là nơi Thành đang tham gia đã đào tạo hơn trăm học viên. Sắp tới CLB có nhận thêm 2 bạn nữ cũng cỡ độ tuổi của Thành nên hy vọng sẽ đỡ buồn hơn. Từ khi tham gia bộ môn này cho đến nay, trong lớp Thành là học viên nhỏ tuổi nhất nên có hơi lo sợ và khó gần gũi với mọi người.


 

 

Thời gian đầu để trở thành một vận động viên nhảy dù thực thụ Thành phải trải qua hai khóa đào tạo. Khóa thứ nhất là học lý thuyết, luyện tập dưới mặt đất như cách gấp dù, rèn luyện thể chất, cách tiếp đất ở độ cao 1-1,5m. Sau khi trải qua hai tháng học lý thuyết thì mới được cho đi thực hành cùng các thành viên khác trong đội. Theo Thành: “Việc học khó hay dễ còn tùy vào thể chất, sự khéo léo của mỗi người. Quan trọng tim bạn có vững hay không. Chứ nếu học lý thuyết trọn 10 điểm mà lại không dám nhảy từ trên máy bay xuống thì coi như xong!”

 

 

Hỏi Thành lý do vì sao để bạn ấy có thể đam mê môn thể thao này thì Thành bảo cái cảm giác được rơi từ không trung không phải ai cũng dám thử. Còn một khi đã làm được thì chắc chắn ai cũng mê nó như Thành vậy!

 

“Cái lần đầu tiên ngồi co rúm trên máy bay vì lo sợ, nhưng bù lạ có thêm chút phấn khởi bởi sau mãi hai tháng luyện tập rất vất vả thì bây giờ mới đến lúc có được cảm giác chinh phục bầu trời là như nào.

Đến lúc chuẩn bị nhảy ra khỏi máy bay tim đập loạn xạ, trong mấy giây đầu tiên là đầu óc mình trống rỗng, cứ nhìn xuống mặt đất là lại thót cả tim, thêm cảm giác “xè xè” của gió lúc đang rơi xuống mặt đất là mình điếng người. Rồi cũng may! Hai tháng luyện tập không bỏ phí, nên toàn thân mình vẫn còn nguyên vẹn khi tiếp đất (cười lớn). Đến lần thứ 2 thì đã quen và mình thấy thích thú hơn, có thêm thời gian “thưởng thức” quang cảnh xung quanh thay vì bối rối như lần đầu.” – Thành chia sẻ.

 


Thành chụp ảnh cùng với bố – chú Nguyễn Đức Quang cũng là VĐV nhảy dù tham gia cùng khóa với Thành.

 

Ấy vậy mà khi tham gia bộ môn này, biết mức độ nguy hiểm của nó nên ông nội đã một mực phản đối hai bố con Thành tham gia. Ông bảo học lý thuyết thì học nhưng học xong thì không được thực hành. Nghĩ tới là Thành cảm thấy tiếc cho hai tháng học tập nên đành phải dùng kế rủ bố tắt camera quanh nhà rồi bỏ trốn. Khi hai bố con hoàn thành chuyến nhảy trở về nhìn thấy ông tỏ vẻ lo lắng và khá giận, nhưng đã nhảy rồi thì ông cũng không nói được gì, từ đó ông cũng ủng hộ hai bố con Thành. Hôm Thành thực hiện cú nhảy để lập vào sách Kỉ lục Việt Nam ông cũng đã ủng hộ rất nhiều.

 

Nhảy dù thật sự khá mạo hiểm, nhưng lại mang cho bạn rất nhiều cảm xúc đặc biệt có 1-0-2, tăng sự dũng cảm, tự tin với bản thân, cẩn thận và tỉ mỉ,.. ngoài ra còn giúp mình có tinh thần, trách nghiệm, tin tưởng đồng đội khi tham gia với một tập thể nào đó. Cũng nhờ chính bộ môn này đã mang lại cho Thành nhiều bài học và kinh nghiệm sống hơn.

Thành chụp ảnh cùng với Trung tá Đặng Ngọc Ngự, Thượng úy Đỗ Duy Úy (huấn luyện viên) và cô Lan (từ phải sang).

Tại CLB nhảy dù – CLB Hàng không phía Nam, chúng tớ nhận được rất nhiều lời nhận xét của các cô chú là các học viên kì cựu, các lãnh đạo và các huấn luyện viên về thành tích của Thành – cậu học trò nhỏ tuổi nhất của Việt Nam. Trong đó, Trung tá Đặng Ngọc Ngự cho biết: “Từ khi Thành tham gia câu lạc bộ đến nay luôn là học viên có thành tích xuất sắc cả về lý thuyết lẫn thực hành. Và sau sự kiện Thành lập Kỉ lục Việt Nam đến nay, CLB đang có hướng đào tạo Thành kĩ hơn, chuyên sâu hơn để Thành có thể tham gia ở nhiều bộ môn nhảy dù khác.” Ngoài ra cô Ngọc Lan (Hội trưởng CLB) cũng rất tự hào về cậu học viên trẻ tuổi này.

Dưới đây là hình ảnh của Thành trong chuyến lập kỉ lục Việt Nam vừa rồi.


Thành đang chỉnh lại dây an toàn của mình.


Những lúc thế này bố của Thành luôn đi theo để động viên và chuẩn bị.


Thành chụp ảnh cùng với bố và em trai trước khi lên máy bay.


Bây giờ thì bắt đầu chuyến bay chinh phục bầu trời nào! 


Nụ cười trong những giây phút đầu phấn khởi.


Đến khi chuẩn bị thực hiện cú nhảy “kỉ lục” thì lại lo lắng vô cùng.


Và bố cũng đến động viên, lấy lại tinh thần cho Thành.

 

Clip khi Thành nhảy ra khỏi máy bay.

Sau khi kết thúc chuyến bay.

 


Thành được Thượng tá Trần Quốc Tuấn và Trung tá Đặng Ngọc Ngự trao huy chương sau khi được ghi nhận vào Kỉ lục Việt Nam.

 

 

 

Advertisements