Thí sinh vẫn căng thẳng dù đề Hóa “dễ thở” hơn Toán, Lý


Sáng nay (5/7), các sĩ tử đã hoàn thành xong đợt thi đại học khối A. Theo đánh giá của các bạn, đề Hóa dễ hơn Toán và Lý, nhưng vẫn “khó nhằn” hơn nhiều so với đề năm ngoái.

Tại Hà Nội:

Thời tiết hôm nay được dự báo là còn nóng gay gắt cả hơn hôm qua, vì thế tại học viện Ngân Hàng (Hà Nội), chúng tớ quan sát thấy các bậc phụ huynh khi chờ con em mình làm
bài thi thể hiện rõ sự căng thẳng, mệt mỏi và lo lắng. Một bác phụ huynh tâm sự
với chúng tớ: “Hôm qua con bé nhà bác làm
cả hai môn đều không ưng ý, về nhà nó buồn lắm. Bác phải tỏ ra bình tĩnh và động
viên con cố gắng thi tốt môn Hóa, nhưng dù sao bác cũng rất lo
.”

Bố mẹ của các thí sinh đứng chờ ở ngoài cổng.

Không khí có vẻ căng thẳng và trầm hơn so với hôm qua.

8h45’, những teen đầu tiên bước ra khỏi trường thi. Nhiều bạn nhận xét đề khó và tính toán phức tạp. Một số bạn bày tỏ sự lo lắng, như Hồng Anh (THPT Trần Phú): “Cả 3 môn tớ đều không hài lòng, tớ cảm thấy khá run. Tớ còn thi khối D nữa, thôi cố gắng hết sức vậy.“Sao đề Hóa khó thế nhỉ?”

Bố mẹ động viên các bạn.

Những bạn thí sinh đầu tiên bước ra, tâm trạng mỗi người rất khác nhau.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nhiều teen làm được bài. Theo các bạn ấy, môn Hóa dễ hơn Lý vì số liệu chẵn hơn, không bị lẻ như đề Lý, chỉ cần học kĩ, nắm chắc kiến thức và luyện nhiều đề là có thể làm được.


“Đề Hóa dễ hơn Toán Lý, bọn tớ làm tốt hơn hôm qua.”

 

Tại TP.HCM:
Hôm nay chúng tớ có mặt ở hội đồng thi tại trường THPT Ernst Thalmann (Tenlơman) ở quận 1. Đây là địa điểm thi của trường ĐH Khoa học Xã Hội và Nhân văn. Hội đồng thi của trường ĐH KHXH&NV sáng nay có khoảng 1000 thí sinh dự thi. Ngày thi cuối cùng của đợt thi Đại học khối A không có nhiều những gương mặt tươi tỉnh. Có lẽ do 2 môn Toán học và Vật lý đề thi không hề dễ dàng nên đã ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng của các bạn ở môn thi cuối cùng.
Đề thi môn Hóa học trải đều trên tất cả kiến thức các bạn được học ở cấp 3. Số câu hỏi nhỉnh hơn một chút tập trung vào phần kim loại kiềm, kiềm thổ – Nhôm và các hợp chất. Do đó để làm được bài thi tốt thí sinh buộc phải có kiến thức dàn trải trên tất cả các phần.
Các thí sinh bắt đầu nhận đề thi vào lúc 7h15’ và sẽ làm bài thi trong vòng 90’ dưới dạng trắc nghiệm. Như vậy thì từ 8h15’ các bạn có thể ra khỏi phòng thi và không được đem đề ra.
Thời tiết ở TP HCM lúc này khá dễ chịu hơn hôm qua, một phần do cơn mưa rất to chiều qua, một phần do các bạn chỉ thi 90’ chứ không phải thi 180’ tới trưa như môn Toán sáng qua. Tập trung bên ngoài trường Thalmann vẫn là những hình ảnh quen thuộc của phụ huynh thí sinh, nhưng dường như các vị phụ huynh không còn tỏ vẻ lo âu sốt sắng quá như hôm qua, có thể vì 2/3 chặng đường đã vượt qua và các bạn có thể đoán biết được kết quả khối A của mình.
Bạn này là thí sinh ra sớm nhất tại hội đồng thi.

Tuy đã kết thúc đợt thi nhưng nhiều bạn tâm trạng vẫn căng thẳng.

Phụ huynh liên tục gọi điện báo tình hình cho những người ở nhà.

Các bạn đánh giá đề thi Hóa năm nay tương đối khó hơn năm ngoái nhưng đa phần các bạn làm được bài, nội dung không quá đánh đố. Các sĩ tử rất hồ hởi vì bài thi Hóa đã “bù trừ” cho ngày thi hôm qua. Các nội dung câu hỏi trải đều kiến thức. Đa số các bạn thí sinh được phỏng vấn trả lời hoàn thành được 60-70% nội dung bài thi.
Các bác phụ huynh tranh thủ xem lại đề thi

“Cậu làm bài có được không?” 

Thấy con ra là các bác vui mừng ngay! 

Tại Đà Nẵng:Vẫn như 2 buổi thi trước, từ sớm đã có
nhiều sĩ tử đứng đợi tại hội đồng thi, vừa ăn sáng vừa xem lại kiến
thức. Buổi thi sáng nay, hầu như không có trường hợp quên giấy tờ hay đi
muộn. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là có nhiều thí sinh đã bỏ thi trong
sáng nay vì 2 môn trước các bạn làm bài không như ý. Đến cuối buổi thi,
hiện tượng tắc đường, kẹt xe diễn ra trong thời gian ngắn.

Cuối
buổi, nhiều sĩ tử bước ra hội đồng thi với tâm trạng lo lắng. Đánh giá
đề thi năm nay, có nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Một số thí sinh mà
chúng tớ phỏng vấn cho rằng đề năm nay khó. Cũng có bạn nhận định rằng
đề năm nay nhìn chung dễ hơn năm ngoái, Thắng (Quảng Bình):

“Mình thấy đề này cũng được, học sinh có học lực khá có thể làm từ 30
đến 40 câu. Mình hy vọng khoảng 7-8 điểm để nâng các môn kia lên.”

Bạn này trông có vẻ làm bài rất tốt nhỉ!?


Hễ thí sinh ra khỏi trường thi là các bác phụ huynh nhốn nháo đến xin xem đề loạn cả lên.

Như vậy, 9h sáng ngày 5/7, các thí sinh đã hoàn tất đợt thi đầu tiên của kì thi ĐH năm 2011. Có rất nhiều thí sinh tỏ vẻ thất vọng và không hài lòng về kì thi khối A và V này. Hơn 80% các bạn được phỏng vấn cho biết sẽ tiếp tục thi đợt 2 vì đã có kinh nghiệm đợt 1 và do kết quả ở khối A không đủ chắc chắn đem cho các bạn một vé vào trường ĐH mong muốn.

Dù kết quả như thế nào hãy cứ nghỉ ngơi sau 3 buổi thi nặng nhọc các bạn nhé. Đợt thi thứ 2 rơi vào cuối tuần, thí sinh làm thủ tục ngày 8/7. Đợt 2 số thí sinh dự thi sẽ tăng cao do có nhiều khối cùng thi chung đợt.
Advertisements